การเมือง
"อนุทิน" ถก สมช. ย้ำ 4 จุดยืนไทยชายแดนเขมรแจ้งนานาชาติ เลขาฯ ปัดตอบแผนผลักดันคนเขมรออกจากบ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

"อนุทิน" เป็นประธานประชุม สมช. ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ย้ำ 4 ประเด็นหลักให้ทุกหน่วยยึดถือ ด้านเลขาฯ สมช. ปัดตอบแผนผลักดันคนเขมรออกจากบ้านหนองจาน–หนองหญ้าแก้ว
เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2568 นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ แถลงผลการประชุม สภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า ที่ประชุม ได้ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยย้ำจุดยืน 4 ข้อ ตามที่นายกฯ แถลงไว้ คือ 1.กัมพูชาต้องถอนอาวุธหนักออกจากพื้นที่ 2.การเก็บกู้ทุ่นระเบิด 3.การร่วมมือปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ และ 4.การบริหารจัดการชายแดนที่มีปัญหา ทั้งนี้เป็นการติดตามสถานการณ์โดยภาพรวม
เมื่อถามว่า ที่ประชุมได้มีการพูดถึงแผนที่กองทัพบก เสนอบริหารจัดการพื้นที่บ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว จังหวัดสระแก้วหรือไม่ เลขา สมช. บอกว่า เป็นเพียงประชุมติดตามสถานการณ์ เน้นย้ำ 4 ข้ออย่างที่บอกไว้ เพื่อให้ทุกหน่วยยึดถือและปฏิบัติตาม รวมถึงให้ภาคประชาสังคมระหว่างประเทศรับทราบจุดยืนของประเทศไทยด้วย
ส่วนพื้นที่ที่มีปัญหา อยู่ในขั้นตอนดำเนินการของฝ่ายทหาร ส่วนวันเวลาให้ฝ่ายทหารเป็นผู้พิจารณา แต่วันนี้ไม่ได้ลงรายละเอียด และไม่มีสายตรงไปในพื้นที่
เมื่อถามว่า ที่ประชุมมีการพูดคุยถึงการใช้กฎหมายในพื้นที่ เพื่อจัดระเบียบหรือไม่ เลขา สมช. กล่าวว่า ที่ประชุมไม่ได้ลงรายละเอียด มองว่าคงเป็นขั้นตอนต่อไป
เมื่อถามว่า ผบ.เหล่าทัพ มีมติแล้วว่าให้ใช้กฎอัยการศึก เลขา สมช. กล่าวว่าไม่ได้ลงรายละเอียดขนาดนั้น วันนี้เน้นย้ำแค่ 4 ข้อหลัก ซึ่งเวลาประชุมมีน้อย จึงไม่ได้ลงรายละเอียดมาก
ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มอบหมายให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นผู้แถลงข่าว เนื่องจากเป็นเรื่องความมั่นคง ผู้สื่อข่าวจึงพยายามสอบถามว่า จะลงพื้นที่บ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว จ.สระแก้วด้วยตัวเองหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในเวลาที่เหมาะสม
ส่วนที่ประชุม สมช. ได้รับรายงานแผนของกองทัพบก แล้วมีความเห็นอย่างไรบ้าง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีความพร้อมทุกอย่าง พร้อมย้ำว่า บอกไม่ได้ อะไรที่เป็นเรื่องความลับสุดยอด ต้องให้ความสำคัญ ส่วนแผนที่รับฟังวันนี้เป็นที่น่าพอใจหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า มีความพร้อม ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี ไม่ตอบคำถาม ถึงกรณีที่มีความกังวลว่า การผลักดันชาวกัมพูชา ออกจากพื้นที่ดังกล่าวจะทำให้เกิดความขัดแย้งตามมาหรือไม่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “วัชรพล” จวก รัฐบาลทอดทิ้งชาวน้ำยืน! งบ 197 ล้านสร้างบังเกอร์หายวับ – ระเบิดตกค้างยังเกลื่อน 10 ต.ค. 2568
- "ดร.มหานิยม" ร่วมพิธีศพโยมแม่ "พระมหาเขมานันท์" เจ้าอาวาสวัดลาดปลาเค้า-เจ้าคณะเขตลาดพร้าว 10 ต.ค. 2568
- อธิบดีกรมราชทัณฑ์แย้ม เตรียมให้ "ทักษิณ" สอนภาษาอังกฤษนักโทษในเรือนจำ เหตุอายุมากเกินทำงานหนัก 10 ต.ค. 2568
- "อนุทิน" ถก สมช. ย้ำ 4 จุดยืนไทยชายแดนเขมรแจ้งนานาชาติ เลขาฯ ปัดตอบแผนผลักดันคนเขมรออกจากบ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว 10 ต.ค. 2568
- "อนุทิน" ถก สมช. เคาะแผนชายแดนไทย–กัมพูชา ต่างประเทศย้ำทางออกสันติ หลัง "ทรัมป์" เสนอตัวเป็นคนกลาง 10 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“อนุทิน” เยี่ยมทหารฐานชายแดนบุรีรัมย์ ตรวจรั้วลวดหนาม ย้ำสร้างรั้วไทย-กัมพูชา ต้องสอดคล้องภูมิประเทศ 20:14 น.
- "วราวุธ" เตือนวิกฤตเชิงซ้อน! ไทยเผชิญทั้งโลกร้อน–ประชากร เสี่ยงหนัก 10 ปีข้างหน้า 18:41 น.
- “อามินทร์” สั่งกระทรวงเกษตรฯ เฝ้าระวังอุทกภัย เร่งขุดลอกคลอง- กำจัดวัชพืช พร้อมเดินหน้าโครงการคลองผันน้ำแก้ปัญหาระยะยาว 18:38 น.
- “ดร.มหานิยม” วิจารณ์นโยบายปฏิรูปสงฆ์ของ “บวรศักดิ์” ชี้ไม่เข้าใจวิถีพระ – ย้ำเจอแรงต้านแน่ 17:42 น.
- เอา 4 เดือนนี้ให้รอดก่อน! "อนุทิน" ตอบกลับคำอวยพร "เนวิน" ขอให้เป็นนายกฯต่ออีก 4 ปี 17:20 น.