การเมือง
อธิบดีกรมราชทัณฑ์แย้ม เตรียมให้ "ทักษิณ" สอนภาษาอังกฤษนักโทษในเรือนจำ เหตุอายุมากเกินทำงานหนัก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยแนวทางให้ "ทักษิณ" ช่วยงานด้านการศึกษา เป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษในเรือนจำ เหตุเป็นผู้ต้องขังสูงอายุ ไม่เหมาะกับงานลอกท่อ พร้อมย้ำทุกอย่างต้องเป็นไปตามระเบียบเรือนจำ
เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2568 ที่กรมราชทัณฑ์ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานพิธีเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนากรมราชทัณฑ์ ประจำปี 2568 ครบรอบ 110 ปี ในวันที่ 13 ต.ค. 2568 โดยมีผู้บัญชาการและเจ้าหน้าที่ร่วมพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกรมราชทัณฑ์ และมอบรางวัลประกาศเกียรติคุณ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 แก่ผู้ทำคุณประโยชน์
พ.ต.ท.ประวุธ กล่าวว่า มอบนโยบายเน้นย้ำการควบคุม และแก้ไขพัฒนาพฤตินิสัย ยกระดับงานราชทัณฑ์สู่การควบคุมดูแลผู้ต้องราชทัณฑ์ ให้เป็นไปตามหลักมาตรฐานสากล เพื่อคืนคนดี มีคุณค่าสู่สังคม และไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำอีก โดยน้อมนำโครงการพระราชดำริเสริมสร้างอาชีพให้ผู้ต้องขังมีงานทำ เมื่อออกจากเรือนจำไปแล้วจะสามารถอยู่ในสังคมได้ ดำเนินชีวิตไม่กระทำผิดซ้ำอีก ปัจจุบันคดีความผิดของผู้ต้องขังที่พบมากที่สุดยังเป็นคดียาเสพติด และสถิติการกระทำความผิดซ้ำของผู้ต้องขังยังไม่ต่างจากปีที่ผ่านมา อยู่ที่ประมาณร้อยละ 30 ซึ่งเป็นเป้าหมายที่กรมราชทัณฑ์ต้องแก้ไข
ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีการคุมขัง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าจะมีแผนฝึกอบรมหรือให้ออกไปบำเพ็ญประโยชน์ ตามที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวของนายทักษิณ เคยให้สัมภาษณ์ว่านายทักษิณอยากไปช่วยคุมการลอกท่อนั้น อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า นายทักษิณเป็นผู้ต้องขังสูงอายุ การจะให้ไปทำงานต้องคำนึงถึงสุขภาพ จึงอยากให้นายทักษิณไปช่วยเหลือด้านการศึกษา เช่น เป็นอาจารย์ภาษาอังกฤษ ให้ผู้ต้องขังในเรือนจำมากกว่า แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเริ่มเมื่อใด ต้องเป็นไปตามระเบียบหลักเกณฑ์เรือนจำ
ส่วนการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษของนายทักษิณนั้น อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ บอกเพียงว่าเป็นไปตามขั้นตอน
แหล่งข่าวในกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยเกี่ยวกับการขอพักโทษว่า ตามระเบียกรมราชทัณฑ์ ผู้ต้องขังทั่วไปจะต้องรับโทษมาไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 แต่หากเป็นผู้ต้องขังอายุเกิน 70 ปีขึ้นไป ระเบียบกำหนดต้องรับโทษมาไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 หรือไม่น้อยกว่า 6 เดือนขึ้นไป ขึ้นอยู่กับว่าเมื่อคำนวณโทษออกมาแล้วเงื่อนใดมีโทษมากกว่ากัน โดยให้ยึดตามโทษที่มากกว่า ผู้เข้าหลักเกณฑ์จึงจะสามารถยื่นขอรับการพักโทษได้ จากนั้นกรมราชทัณฑ์จะนำเรื่องเข้าคณะกรรมการเพื่อพิจารณาที่จะมีการประชุมเดือนละ 1 ครั้ง โดยหลักเกณฑ์นี้เป็นระเบียบที่ใช้กับผู้ต้องขังทุกคน
ส่วนกรณีของนายทักษิณนั้น กรมราชทัณฑ์เน้นดูแลใน 2 เรื่อง คือการดูแลสุขภาพ ยารักษาโรค และประวัติความเจ็บป่วย ส่วนอีกเรื่อง คือ เรื่องความปลอดภัย และการป้องกันความขัดแย้งทางการเมืองภายในเรือนจำ เนื่องจากภายในเรือนจำคลองเปรมมีผู้ต้องขังที่มีความเห็นทางการเมืองหลากหลาย จึงต้องมีการแยกแดนเพื่อลดการเผชิญหน้าของผู้ต้องขังแต่ละกลุ่ม ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แทรกซ้อนในเรือนจำ ขณะที่ประเด็นการให้ไปบำเพ็ญประโยชน์นั้น ก็ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ต้องขัง หากทำได้เรือนจำก็พร้อมสนับสนุน
เมื่อถามว่า การขอพระราชทานอภัยโทษ ครั้งที่ 2 จะต้องเป็นนักโทษประหารชีวิตหรือไม่ พ.ต.ท.ประวุธ กล่าวว่า ไม่จำเป็น ซึ่งการขอพระราชทานอภัยโทษเฉพาะรายบุคคลเป็นสิทธิของผู้ต้องขังทุกคน โดยในชั้นเรือนจำฯ และ กรมราชทัณฑ์ ทำหน้าที่ตรวจสอบเอกสารว่าครบถ้วนหรือไม่ โดยเป็นพระราชอำนาจวินิจฉัยต้องส่งไปตามขั้นตอน ยกตัวอย่างกรณี นายบรรยิน ตั้งภากรณ์ เคยถูกตัดสินประหารชีวิตก็ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ แต่หากฎีกาถูกยกคือไม่ลดโทษให้ และอีก 2 ปีจึงขอยื่นได้ใหม่อีกครั้ง.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “วัชรพล” จวก รัฐบาลทอดทิ้งชาวน้ำยืน! งบ 197 ล้านสร้างบังเกอร์หายวับ – ระเบิดตกค้างยังเกลื่อน 10 ต.ค. 2568
- "ดร.มหานิยม" ร่วมพิธีศพโยมแม่ "พระมหาเขมานันท์" เจ้าอาวาสวัดลาดปลาเค้า-เจ้าคณะเขตลาดพร้าว 10 ต.ค. 2568
- อธิบดีกรมราชทัณฑ์แย้ม เตรียมให้ "ทักษิณ" สอนภาษาอังกฤษนักโทษในเรือนจำ เหตุอายุมากเกินทำงานหนัก 10 ต.ค. 2568
- "อนุทิน" ถก สมช. ย้ำ 4 จุดยืนไทยชายแดนเขมรแจ้งนานาชาติ เลขาฯ ปัดตอบแผนผลักดันคนเขมรออกจากบ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว 10 ต.ค. 2568
- "อนุทิน" ถก สมช. เคาะแผนชายแดนไทย–กัมพูชา ต่างประเทศย้ำทางออกสันติ หลัง "ทรัมป์" เสนอตัวเป็นคนกลาง 10 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“อนุทิน” เยี่ยมทหารฐานชายแดนบุรีรัมย์ ตรวจรั้วลวดหนาม ย้ำสร้างรั้วไทย-กัมพูชา ต้องสอดคล้องภูมิประเทศ 20:14 น.
- "วราวุธ" เตือนวิกฤตเชิงซ้อน! ไทยเผชิญทั้งโลกร้อน–ประชากร เสี่ยงหนัก 10 ปีข้างหน้า 18:41 น.
- “อามินทร์” สั่งกระทรวงเกษตรฯ เฝ้าระวังอุทกภัย เร่งขุดลอกคลอง- กำจัดวัชพืช พร้อมเดินหน้าโครงการคลองผันน้ำแก้ปัญหาระยะยาว 18:38 น.
- “ดร.มหานิยม” วิจารณ์นโยบายปฏิรูปสงฆ์ของ “บวรศักดิ์” ชี้ไม่เข้าใจวิถีพระ – ย้ำเจอแรงต้านแน่ 17:42 น.
- เอา 4 เดือนนี้ให้รอดก่อน! "อนุทิน" ตอบกลับคำอวยพร "เนวิน" ขอให้เป็นนายกฯต่ออีก 4 ปี 17:20 น.