วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568 14:05 น.

ภูมิภาค

สวนกระแสข่าวลือ เงินกีบลาวอ่อนค่ายังแลกเงินบาทได้ปกติ คนลาวเข้าออกผ่านด่านลดลง

วันพุธ ที่ 06 กันยายน พ.ศ. 2566, 14.37 น.

วันที่ 6 ก.ย.66 บรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย เจ้าหน้าที่ศุลกากรและตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ประจำด่านพรมแดน ให้บริการประชาชนชาวลาว และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าออกประเทศตามปกติ โดยในวันปกติจะมีผู้เดินทางเข้าออกไม่มากเท่ากับวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งแม้ว่าขณะนี้เงินกีบจะอ่อนค่าลงมาก 1 บาท เท่ากับ 600-620 กีบ ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าจะงดการรับแลกเงินกีบ ซึ่งไม่เป็นความจริง ปัจจุบันร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตรายังคงให้บริการรับซื้อขายตามปกติ โดยอัตราซื้อเงินกีบ 715 กีบ ต่อ 1 บาท อัตราขาย 1 บาท ต่อ 555 กีบ

นายพัฒนพงศ์ ตันติวัฒนกุลชัย หัวหน้าฝ่ายบริการศุลกากรที่ 1 สำนักงานศุลกากรหนองคาย กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวและประชาชนชาวลาวที่เดินทางเข้าออกประเทศ ผ่านด่านสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย ลดลง แต่ยังไม่มีนัยยะสำคัญ มีลดลงบ้างบางส่วน จากสถิติที่ศุลกากรเก็บรวบรวมใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่ามีรถยนต์ประเทศลาวเข้าออก 6,000 คัน ลดลงเหลือ 5,000 คัน บางคนปรับพฤติกรรมจากนั่งรถยนต์ส่วนตัว มาเป็นการนั่งรถโดยสารเข้ามาในประเทศไทย โดยศุลกากรยังคงเข้มงวดตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมาย การลักลอบนำเข้าสิ่งของผิดกฎหมายศุลกากร ยาเสพติดทุกประเภท มีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบรถยนต์ต้องสงสัย การสุ่มตรวจรถ เอกซเรย์รถ นอกจากนี้แล้วในวันเสาร์ที่ 9 ก.ย.นี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะนำคณะเดินทางมาพบปะพูดคุยกับผู้ประกอบการนำเข้าส่งออกชายแดนและเยี่ยมชมสถานีรถไฟหนองคาย รวมถึงด่านพรมแดนหนองคาย ทางศุลกากรได้เตรียมข้อมูลการนำเข้าส่งออกสินค้าผ่านด่านสากลหนองคายไว้แล้ว

พร้อมกันนี้ยังได้แจ้งถึงประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางเข้าออกประเทศ ต้องศึกษาข้อมูลและปฏิบัติตามกฎระเบียบของศุลกากรให้ถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลังด้วย.

หน้าแรก » ภูมิภาค