การศึกษา
นศ.มจธ.ศึกษาเทคโนโลยีแพทย์ทางไกลดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
วันเสาร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 17.01 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นศ.มจธ.ศึกษาเทคโนโลยีแพทย์ทางไกลดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
นศ.ปริญญาเอก SIT มจธ. ศึกษากรอบแนวคิดการพัฒนาระบบเทคโนโลยีการแพทย์ทางไกลช่วยดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุเนื่องจากประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงมีความพยายามนำเทคโนโลยีการแพทย์ทางไกลมาช่วยดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ แต่ยังคงมีข้อจำกัดบางประการ เช่น ผู้สูงอายุไม่ชอบใช้เทคโนโลยี ซึ่งอาจเนื่องมาจากปัญหาด้านสายตา และการเปิดใจในการยอมรับการใช้เทคโนโลยีที่ไม่มากนัก เป็นต้น
นางสาววิธารักษ์ เตชะไตรภูมิ นักศึกษาปริญญาเอก โดยมี อ.อัจฉรา ธารอุไรกุล ผศ.ดร.สุรีย์ ฟูนิลกุล และ รศ.ดร.วิเชียร ชุติมาสกุล เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ได้ตระหนักถึงการนำเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อช่วยดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ จึงดำเนินการวิจัยโดยทำการศึกษาวิจัย วิเคราะห์ พัฒนาระบบการแพทย์ทางไกลตามกรอบแนวคิดการพัฒนาระบบเทคโนโลยีการแพทย์ทางไกลเพื่อช่วยดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ ในเบื้องต้นการศึกษาการยอมรับการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศ พบว่า ผู้สูงอายุยอมรับและเปิดใจกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในระดับดีถึงดีมาก จากการที่ได้รับผลการทดสอบที่กล่าวข้างต้น ทางคณะได้ร่วมมือกับสถานประกอบการจริง เพื่อทำวิจัยต่อเนื่องในระบบเฝ้าระวังและแจ้งเตือนความผิดปกติของจังหวะการเต้นของหัวใจ ซึ่งถือเป็นตัวอย่างหนึ่งในระบบการแพทย์ทางไกล ซึ่งระบบนี้จะทำการวัดคลื่นหัวใจจากเครื่องมือวัดคลื่นหัวใจที่ประยุกต์ขึ้นเพื่อส่งข้อมูลคลื่นหัวใจด้วยเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) ในรูปแบบของกราฟคลื่นหัวใจบนสมาร์ตโฟน นอกจากนั้น แอปพลิเคชันจะแจ้งเตือนข้อความหากตรวจพบว่าการเต้นของคลื่นหัวใจมีรูปแบบผิดปกติ และเมื่อเกิดกรณีฉุกเฉินแอปพลิเคชันจะแสดงสัญลักษณ์ขอความช่วยเหลือขึ้นมาโดยอัตโนมัติ โดยผู้สูงอายุสามารถกดเพื่อส่งข้อความและโทรหาผู้ดูแลหรือครอบครัวอัตโนมัติตามที่ผู้ใช้ได้ตั้งค่าไว้ กระบวนการวิจัยที่กล่าวมาได้นำเข้าร่วมประชุมพิจารณากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ ได้ผลสรุปการใช้งานว่า สามารถนำไปใช้ในการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้จริง
การวิจัยนี้ เป็นต้นแบบหนึ่งของตัวอย่างการพัฒนาระบบการแพทย์ทางไกลตามกรอบแนวคิดการพัฒนาระบบเทคโนโลยีการแพทย์ทางไกลช่วยดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ โดยหวังว่าจะเป็นแนวทางในการพัฒนาระบบการแพทย์ทางไกลดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุในด้านอื่นๆ ในอนาคตให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุยอมรับการใช้เทคโนโลยี ลดภาระในการเดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- วัดพระธรรมกาย จัดบวชนานาชาติ 13 สัญชาติ กว่า 120 รูป มุ่งศึกษาพระธรรม 15 ก.ค. 2568
- "ลิณธิภรณ์" ชี้รถไฟฟ้า 20 บาทเชื่อมฝันนักเรียนไทย สู่การศึกษากว้างไกลขึ้น ประหยัดเวลาเด็ก-ค่าใช้จ่ายครอบครัว 15 ก.ค. 2568
- พระนักวิชาการสันติศึกษา ร่วมถกสิทธิมนุษยชนผ่านมุมมองพุทธศาสนา ห่วงวิกฤตสถาบันสงฆ์–เสนอแนวทางปฏิรูป 15 ก.ค. 2568
- ผอ.สำนักพุทธฯโผล่สภา ยันเดินหน้าคุมเข้มวัดเงินสดไม่เกินแสน 15 ก.ค. 2568
- ราชกิจจาฯประกาศยกเลิกพระบรมราชโองการ สถาปนาสมณศักดิ์และพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์รวม 81 รูป 15 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
"ข้าวทุกเม็ดคือศรัทธา" เจ้าคุณหรรษาเตือนใจภิกษุ พึงสำรวมวินัยก่อนออกบิณฑบาต 09:33 น.
- ถอดบทเรียนให้แล้วกรณีสีกากอล์ฟ! ดำเนินการเลยทางออกเพื่อการปฏิรูปคณะสงฆ์ไทย 14:49 น.
- สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ละเว้นสิ่งมึนเมาที่ตั้งแห่งความประมาท 13:17 น.
- พิธีสวนสนามลูกเสือแห่งชาติ ครบรอบ 114 ปี ยิ่งใหญ่ เด็กกว่า 10,000 คนร่วมงาน ลูกเสือ-เนตรนารีทั่วประเทศ แสดงทักษะความสามารถต่อหน้าผู้แทนพระองค์ 11:14 น.
- วว. จับมือ มรภ.ราชนครินทร์/ มรภ.กำแพงเพชร ลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกในชุมชน 06:01 น.