วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 03:02 น.

ภูมิภาค

2 ผัวเมียร้องขอความเป็นธรรม ติดคุกฟรีตร.ยัดข้อหาค้ามษุษย์

วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563, 15.15 น.

พัทลุง สองสามีภรรยาร้องขอความเป็นธรรมหลังสูญเสียอิสรภาพ 1 ปี 19วันในเรือนจำตำรวจยัดข้อหาสมคบค้ามนุษย์

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุง สองสามีภรรยา นายภานุสิทธิ์ สังข์ทอง อายุ28 ปี สามี นางรัชดา บัวแก้ว อายุ 28 ปี ภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 100 หมู่ 8.ต.ชะรัด อ.กงหรา จ.พัทลุง เข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง และผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพัทลุง หลังจากที่ครอบครัว มีอาชีพเดินรับชื้อผลไม้ในพื้นที่ จ.ชุมพร แล้วถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชุมพร เจ้าหน้าที่ชุดสืบภาค 8 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบภาค 9 เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 434 พัทลุง จับกุมในข้อหาสมคบค้ามนุษย์ อั่งยี่ ซ่องโจร รวม 5 หา ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ชุมพร

 


โดยเหตุเกิดเมื่อเดือนมกราคม 2562 และศาลตัดสินให้เป็นผู้บริสุทธิ์ พร้อมให้รับทรัพย์สินที่ ตำรวจยึดไปคืนทั้งหมด รถยนต์ 4 คัน เงินสด และเงินในบัญชีธนาคารอีกจำนวนหนึ่ง แต่สุดท้าย รถยนต์ 4 คันหายไป 2 คัน ขณะที่เข้าไปขอรถยนต์คืนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจยังถูกเรียกรับเงินคันละอีก20,000 บาท แต่พวกเขาเข้าร้องไห้อัยการจังหวัดชุมพรเข้าไกล่เกลี่ยตามคำตัดสินของศาลจนได้รถกลับ มา2 คัน อีก2 คัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ คืนให้บริษัทไฟแนนซ์ ตอนที่สองสามียังอยู่ในเรือนจำ และบริษัทไฟแนนซ์ เกียรตินาคิน และบริษัทโตโยต้าเลสซิ่ง ได้ฟ้องเรียกค่าชดเชยส่วนต่างอีก 1ล้านกว่าบาท ทั้งที่ทั้ง2 อยู่ในเรือนจำ

 


โดยนายภานุสิทธิ์ สังข์ทอง อายุ28 ปี สามี นางรัชดา บัวแก้วอายุ 28 ปี ภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 100 หมู่ 8.ต.ชะรัด อ.กงหรา จ.พัทลุง เล่าว่าก่อนโดนจับ นางรัชดา ได้เดินทางไปดูแลเรื่องรถที่ประสบอุบัติเหตุ ทำมีชาวต่างชาติเสียชีวิตในพื้นที่ จ.ชุมพร ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนำเข้าเซฟเฮ้าส์ นานหลายวัน แล้วได้ตามมายึดรถยนต์ที่บ้านอีก 3 คัน พร้อมกับนำตัวสามีไปกักตัวไว้ที่ค่าย ตชด.434พัทลุง ก่อนนำตัวไปควบคุมไว้ยังค่ายทหารในพื้นที่จังหวัดพัทลุง แล้วส่งตัวต่อมาจังหวัดชุมพร ตั้ง 5 ข้อหา ทั้งที่ตัวเองไม่ได้เกี่ยวข้อง และคัดค้านการประกันตัว ทั้งที่ฝ่ายภรรยาตั้งท้อง และคลอดลูกในเรือนจำ จนศาลตัดสินยกฟ้องคืนความบริสุทธิ์ให้ทั้งสองคน โดยทางอัยการจังหวัดชุมพรไม่ยื่นอุทธรณ์ ทำให้สองสามีกลับเป็นผู้บริสุทธิ์ทันที

 


แต่ยังถูกบริษัทไฟแนนซ์รถฟ้องเรียกค่าเสียหายอีกต่างหาก ซึ่งนายภานุสิทธิ์ ยังกล่าวอีกว่าหากไม่ถูกจับกุมตัวเรื่องปัญหาการผ่อนรถไม่เคยมีปัญหากับทางบริษัทแต่อย่างใด แต่เมื่อถูกจำคุกก็ไม่ได้ติดต่อทั้ง2บริษัท จนถูกฟ้องเรียกค่าเสียหาย รู้สึกน้อยใจในตัวเอง และอยากเรียกร้องต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กระทำและจับกุมออกมารับผิดชอบชดเชยค่าเสียหายที่เกิดขึ้น

 


โดยหลังจากที่ไปยื่นร้องต่อยุติธรรมจังหวัด และร้องผู้สื่อข่าวแล้ว คงจะรวบรวมหลักฐานทั้งหมดไปร้องต่อศาลทุจริต เพื่อขอความเป็นธรรมต่อไป


ขณะที่นางหร้อหมะ บัวแก้ว อายุ 54 ปี ผู้เป็นแม่กล่าวว่า ตลอด 1 ปี 19 วัน ที่ต้องทุกทรมาร เมื่อเห็นลูกและสามี รวมถึงหลายที่เกิดในเรือนจำ หัวใจแม่แทบสลาย แต่ก็ดีใจที่ลูกสาว สามี และหลาน พ้นโทษจากเรือนจำ ทั้งที่พวกเขาไม่ได้ทำอะไรผิด และอยากเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจออกมารับผิดชอบกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กับครอบครัวของตนเอง