วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 14:53 น.

ภูมิภาค

ยิ่งขุดยิ่งเจอพระชาวบ้านครึ่งร้อย แห่ขุดพระข้างต้นโพธิ์เข้าวันที่ 3

วันเสาร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 19.47 น.


ยิ่งขุดยิ่งเจอพระชาวบ้านครึ่งร้อย
แห่ขุดพระข้างต้นโพธิ์เข้าวันที่ 3

 เมื่อวันที่ 15 มิย.2562  ชาวบ้านกว่าครึ่งร้อย แห่มาขุดหาพระ ยิ่งขุด ยิ่งขุ้ย ยิ่งเจอ บริเวณ โคนต้นจามจุรี-ต้นโพ นำอุปกาณ์ จอบ เสียบ เหล็ก มาขุดหาพระกันอย่างต่อเนื่องอย่างไม่ขายสายเลยทีเดียว บางรายขุดพระลึกเป็นเมตร กว่าจะเจอพระ บางรายขุดไปนิดเดียวก็พบพระแล้ว ก็ถือว่าดวงของใครละกัน  ซึ่งในวันนี้มีประชาชนที่มาขุดต่างได้พระสมเด็จ พระกริ่ง และพระเนื้อดิน จำนวนมาก ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลก ที่ตรงจุดนี้เดิม เป็นที่ลุ่ม มีชาวบ้าน นำของมาวาง ทิ้งเอาไว้เป็นเวลานานทับถมจนเป็นพื้นสูง ถมกันมานานหลายสิบปี  แต่ก็ไม่ทราบเช่นกันว่าพระมากมายที่ผุดขึ้นมายิ่งขุดหา ก็ยิ่งเจอ บางรายขุดใต้โคนต้นจามจุรีใหญ่อายุนับร้อยปี ที่มีต้นโพธิ์ขึ้นแทรกมา และที่ต้นจามจุรีมีโพรงภายในนั้นมีฝูงผึ่งจำนวนมากบินออกมาจำนวนมากแต่ฝูงผึ่งไม่ต่อยชาวบ้านเลยแม่อยู่ใกล้กันห่างไม่เกิน 1-2 เมตร 

 


ทชาวบ้านขุดพระได้ไปจำนวนมากหลายราย พบชาวบ้านจำนวนหนึ่งแห่มาขุดตลอดทั้งวัน ในช่วงเช้ามีชาวบ้านขุดพบพระขุนแผน พระรอด พระนางพญา พระหลวงปู่ทวด นางกวัก พระสมเด็จ เนื้อดินเป็นที่น่าแปลกใจว่าพระเครื่องเหล่านี้มาจากที่ไหน มาอยู่จุดตรงนี้ได้อย่างไร มีร้านค้าขายของมาตั้งขาย4-5 ร้าน และรถจยย.พ่วงข้างมาขายของเช่านดัน พ่อค้า-แม่ค้าขายล๊อตเตอร์รี่ ส่วนท่านใดที่ขุดพระได้ก็จะดีใจก็จะมีเซียนพระ ผู้นิยมพระเครื่องนำกล้องมาส่องดูเนื้อ และมวลสาร ถ้าถูกใจก็จะถามเช่ากันตรงนั้นเลยที่เดียว บางองค์ก็มีราคา 300 บาท 500 บาท 700 บาท แล้วแต่ความสวยความคมของพระและความชอบของอต่ละคนเพื่อนำไปเลี้ยมใส่อขวนคอเพื่อความเป็นสิริมงคล

 
จากการสอบถามนายแปะ  จิรวุฒินันท์ อายุ 67 ปี 43/3 ม.1 ต.ลำเหย ชาวบ้านในระแวกใกล้เคียงว่าตนเองมาดูตั้งแต่เช้ามีชาวบ้านมาขุด หาพระกันจำนวนหนึ่งและชาวบ้านที่ทราบข่าว ขับขี่รถสัญจรผ่านไปมา ก็จะจอดรถลงมาดู มาขุดหาพระกัน และมีบรรดาผู้นิยมพระเครื่องต่างมาดู มาส่องพระจากชาวบ้านที่ขุดหากันมาได้และถ้าชอบ จะขอเช่าซื้อกันตรงนี้เลยทีเดียว  บางรายขุดพบกรอบพระทองคำ 2 กรอบ ก็มีคนมาขอซื้อไปในราคา 6,000 บาท  ในส่วนของตนเองเมื่อวันที่ 13 มิย.62 ก็ขุดได้ 8 อวค์ เช่นกัน พระเนื้อดิน เนื้อชิน มีเซียนพระมาขอเช่าไปในราคาประมาณ 1,500 บาทตนเองก็ไม่รู้ว่าพระอะไร ซึ่งในวันนี้ตนเองและชาวบ้านมาขุดหาพระกันตั้งแต่เช้าวันนี้ได้พระเนื้อดินมา 12 องค์ แต่ก็ไม่ทราบว่าเป็นพระที่ไหนสร้าง เนื้ออะไร ตนเองก็ยังไม่ทราบเช่นกันนายแปะ เล่าต่ออีกว่า เดิมที่ ที่ตรงนี้เป็นที่ของกรมชลประทาน มีต้นไม้ใหญ่ ต้นจามจุรี ต้นโพธิ์ ขึ้นและได้มีชาวบ้านนำศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ ที่ชำรุด มากองเอาไว้ตรงนี้จำนวนมาก และเอามาไว้ตรงจุดนี้นานกว่า 30-40 ปี และเมื่อไม่นานมามีชาวบ้านในหมู่บ้าน นำรถไถมาปรับพื้นที่บริเวณดังกล่าวเพื่อที่จะทำร้านค้าขายของชั่วคราวและดันศาลเก่าไปด้านหลัง จู่ๆก็พบพระตามรอยที่รถดันดินออก ประมาณ 20-30 องค์ จึงได้มีชาวบ้านบอกต่อและลือกันออกไปจนกระทั้งมีชาวบ้านจำนวนมากแห่มาขุดหาพระของเก่า แต่ก็ไม่ผิดหวังชาวบ้านได้ขุดพบกันไปจำนวนไม่น้อย ทั้งพระเกจิ พระไม่ทราบที่ ทอง เป็นต้น
 

 ทางด้านนายหนูกัน อุทธสาร อายุ 50 ปี 133 ม.1 ต.ลำเหย อ.ดอนตูม จ.นครปฐม เล่าให้ฟังว่าเมื่อวานวันที่ 13 มิย.62 แฟนและลูกสาวก็มาขุดหาพระได้พระ 4-5 องค์ตนเองได้นำไปเก็บไว้ที่หิ้งพระเก็บเอาไว้บูชาแล้วซึ่งที่บริเวณตรงนี้เมื่อสมัยก่อนประมาณ 50-60 ปีจะมีต้นโพธิ์ขึ้นและมีชาวบ้านนำศาลและของมาวางไว้ตรงจุดนี้ คนสมัยก่อนอาจจะนำของเก่าศาลเก่ามาวางไว้ตรงจุดนี้ก็เป็นไปได้ แต่ตนเองก็ไม่ทราบว่าพระสร้างจากที่ไหน ทราบเพียงมีชาวบ้านพบพระ จึงออกมาดูและมาขุดก็ได้พระเข่นกัน ในส่วนของนายศักดิ์ชัย สงวนศักดิ์ อายุ 42 ปี 2/2 ม.1 ต.ลำเหย เล่าว่าเมื่อวานวันที่ 13 มิย.ตนเองทราบว่ามีชาวบ้านบอกมีคนมาขุดพยพระกันจำนวนมากจึงได้ออกมาขุดหาเช่นกันตนเองก็ได้พระไป 8 องค์เป็นพระซุ้มกอ ช้าง 3 เศียร และมีคนมาอ้ช่าให้ราคาองค์ละ 600 บาทแต่ตนเองไม่ได้ปล่อยให้เช่าจะเก็นเอาไว้ ในส่วนวันนี้ตนเองก็มาขุดหาพระตั้งแต่เช้าได้พบพระ 1 อวค์เป็นพระปากนำ้ ก็จะเก็บเอาไว้บูชาเช่นกัน

 

 


 

หน้าแรก » ภูมิภาค