วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564 17:27 น.

ภูมิภาค

ลุ้นไข่เต่ามะเฟืองหลุมแรกฟักตัวลืมตาดูโลก 17 มค.นี้ ที่หาดท้ายเหมือง

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2563, 11.45 น.
เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง เร่งเปิดทางหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองที่จะออกลืมตาดูโลกตามกำหนดการคือวันที่ 17 มกราคม นี้ครบกำหนดการฟักตัว 65 วันหากไม่มีอะไรผิดพลาดตามที่นักวิชาการได้ประมาณการเอาไว้ หลังจากที่มีผู้พบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ที่หาดท้ายเหมือง ตรงบริเวณปากน้ำเก่า หมู่ที่ 9 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงาอุทยานทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต จึงได้ทำการย้ายไข่เต่าไปทำการฟัก ณ ชายหาดหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาลำปี - หาดท้ายเหมือง ไข่ดี 85 ฟอง 
 
นายนิพนธ์ ศรีสมุทร เจ้าหน้าที่ของอุทยานท้ายเหมืองเขาลำปี-หาดท้ายเหมืองได้ให้ข้อมูลว่า วันที่ 17-18 นี้ไข่เต่ามะเฟืองน่าจะฟักเป็นตัวแน่นอนเนื่องจากว่าครบกำหนด 65 วันพอดี โดยทางเจ้าหน้าที่จะได้ทำการเฝ้าระวัง คอยดูตลอด 24 ชั่วโมง สังเกตได้โดยหากหลุมไข่เต่ามีการยุบตัวลงนั่นแสดงว่าไข่เต่าได้มีการเกิดเป็นตัวแล้วหลังจากนั้นลูกเต่ามะเฟืองจะค่อยๆคลานออกจากหลุมช้าๆเดินลงสู่ทะเล 
 
โดยปกติจะพบเต่าทะเลขึ้นวางไข่ได้ในช่วงเดือน พ.ย.-ก.พ.ทางเจ้าหน้าที่จะทำการล้อมรั้วเพื่อป้องกันสัตว์อื่นเข้ามารบกวนหรือกินไข่เต่า โดยจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 

หน้าแรก » ภูมิภาค