วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564 19:33 น.

ภูมิภาค

ผอ.รพ.กระบี่ ยื่นสปสช.เยียวยาครอบครัวทนายวัย 60 หลังฉีดวัคซีนดับ

วันศุกร์ ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 16.38 น.
จากกรณีนายพฤติชัย มากสิน อายุ 60 ปี ที่เข้ารับการฉีดวัดซีนป้องกันโควิด-19 แล้วหลังจากนั้น 1 วัน เกิดอาการแน่นหน้าอก เข้ารับการรักษาที่ รพ.กระบี่ ก่อนจะเสียชีวิต ซึ่งภรรยา และญาติผู้ตาย เชื่อว่าสาเหตุน่าจะมาจากการฉีดวัคซีน จึงขอให้ทาง รพ.กระบี่ ส่งศพของนายพฤติชัย ไปผ่าตรวจหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดที่ รพ.วชิระ จ.ภูเก็ต ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลการชันสูตร ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ 
 
ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ นพ.สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผอ.รพ.กระบี่ เพื่อสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้น ทราบว่า ไทม์ไลน์ของผู้ตาย เริ่มจากเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา เวลา 09.30 น. ผู้ตายเดินทางมาฉีดวัคซีน "แอสตร้าเซนเนก้า" ที่ รพ.กระบี่ จากนั้น จนท.ให้นั่งพัก สังเกตอาการ 30 นาที ก็ไม่พบอาการผิดปกติ จึงอนุญาตให้เดินทางกลับบัานได้ ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 9 มิ.ย. ผู้ตายดื่มกาแฟที่บ้าน แล้วมีอาการแน่นหน้าอกปวดร้าวไปถึงหลัง มีเหงื่อออกตลอดเวลา ญาติจึงนำตัวส่งโรงพยาบาล ทีมแพทย์นำเข้าห้องฉุกเฉิน เวลา 11.40 น. แพทย์ที่ห้องฉุกเฉินทำการตรวจวินัจฉัยในเบื้องต้น คาดว่า น่าจะเกิดจากอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด แพทย์จึงทำการตรวจสัญญาณชีพ คลื่นหัวใจ และระดับเอนไซม์กล้ามเนื้อหัวใจในเลือดก็ปกติดี จากนั้นหมอก็ให้นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ให้ยาละลายลิ่มเลือด 2 ตัว ยาลดไขมัน ยาคล้ายกล้ามเนื้อ สังเกตอาการ พบว่า อาการแน่นหน้าอกดีขึ้น 
 
ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 10 มิ.ย. ผู้ป่วยยังสามารถลุกขึ้นเดินไปเข้าห้องน้ำเองได้ ก่อนกลับมานอนที่เตียงผู้ป่วย และมีอาการไอ 2-3 ครั้ง ก่อนจะเกิดอาการช็อคหมดสติ หมอจึงช่วยปั้มหัวใจนาน  30 นาที แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ เบื้องต้นหมอวินิจฉัยสาเหตุการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ แต่ต้องชันสูตรอย่างละเอียด และให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของกระทรวงสาธารณสุขวินิจฉัยว่าเกี่ยวกับวัคซีนหรือไม่ ในส่วนของการเยียวยา ทาง รพ.กระบี่ ได้ยื่นเรื่องขอช่วยเหลือเยียวยาไปยังจังหวัด เพื่อเสนอ สปสช.แล้ว หากเข้าหลักเกณฑ์ก็จะได้รับเงินชดเชยตามหลักเกณฑ์ กรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวรจะได้รับการช่วยเหลือไม่เกิน 400,000 บาท 
 
สำหรับ จ.กระบี่ มีการฉีดวัคซีนไปแล้วรวม 42,158 โดส ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว จำนวน 32,000 ราย ส่วนที่ฉีดครบ 2 เข็มแล้ว จำนวน 9,000 กว่า จากจำนวนประชากรทั้งหมดกว่า 450,000 ราย

หน้าแรก » ภูมิภาค