วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563 04:49 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 13.51 น.

วัช ณ สะพาน “ธวัชชัย ฉิมอยู่ดี” รองประธานบริหารสมาคมพระเครื่องฯ จังหวัดนครนายก

สกู๊ปพิเศษ#2


 

 

วัช ณ สะพาน “ธวัชชัย ฉิมอยู่ดี”

รองประธานบริหารสมาคมพระเครื่องฯ จังหวัดนครนายก

       

 

♦♦♦ ธวัชชัย ฉิมอยู่ดี ชื่อนี้เป็นทางการ ส่วนงานในหน้าที่วงการพระเครื่องรู้จักกันดีต้องชื่อนี้ครับ “วัช ณ สะพาน” เบ่งบานอยู่ในวงการพระเครื่องมานานไม่น้อยกว่า 20 ปี กว่าจะมีวันนี้ล้มลุกคลุกคลานมานานเป็นปีก็เคยมาแล้ว “เขาเชื่อคำโบราณท่านว่าชั่วมี 7 ที ดีมี 7 หน” ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลงมีโด่งดังและมีโรยรา ชีวิตผมเดินมาจากลูกชาวชนบทพื้นเพบ้านนอกแต่ก่อนนี้จังหวัดนครนายกบ้านเกิดของผมดูเหมือนไกลความเจริญเป็นบ้านนาป่ารก ยามว่างปั่นสามล้อพอได้เงินก็ทำมาแล้ว  ขึ้นเวทีชกมวยที่สนามมวยนครนายกเพื่อหาเงินเลี้ยงพ่อแม่และอีกหลายอาชีพที่ต้องสู้ทำเพื่อชีวิตและอนาคตของตนเอง ผมจึงรู้ซึ้งว่าความอดทนเท่านั้นจะนำพาเราได้พบโอกาสดีๆในวันข้างหน้า “ชีวิตเปลี่ยนได้ถ้าไม่เกียจคร้าน”

           

 

 

000 “วัช ณ สะพาน” พูดถึงผู้มีพระคุณที่สมควรเรียกท่านผู้นี้ว่าพ่อก็คือ คุณพ่อสุรพล สุทยาหรือคุณหน่อย นครนายก ประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดนครนายก เป็นบุคคลที่ให้โอกาสกับ วัช ณ สะพาน เห็นหน่วยก้านดีมีแววให้ที่พักพิงไปอยู่หลับนอนที่บ้านพี่ชายของท่านคือคุณอำนวย และ พ่อหน่อย นครนายกคนนี้แหละเป็นคนฝึกฝนให้ชกมวยกระทั่งมีความช่ำชองท่านส่งขึ้นเวทีชกแข่งขันหาเงินเลี้ยงพ่อแม่ เป็นอีกมุมหนึ่งที่ผมผ่านมันมาได้นับว่าชีวิตได้ต่อสู้มาแบบไม่ธรรมดา  ยามว่าง วัช ณ สะพาน ไปที่ร้านคุณลุงอำนวยท่านเป็นช่างเลี่ยมพระจึงมีโอกาสส่องพระที่มีคนมาให้เลี่ยมพลาสติค คุณอำนวย เป็นช่างเลี่ยมพระจึงมีความรู้เป็นพระอยู่บ้านจึงได้สอนให้หัดดูพระเครื่องที่ตนเองชอบคือหลวงพ่อเกิด ผมประทับใจในคำบอกเล่ามาตั้งแต่พอจำความได้ก็ได้ยินคนที่นั่นพูดพระดีพระเก่งของจังหวัดนครนายกคือหลวงพ่อเกิด ปุณณปัญโญ  หรือพระครูพิศาลธรรมประยุต เจ้าอาวาสวัดบางสะพาน ต.อาษา อ.บ้านนา จ.นครนายก ท่านเป็นเสมือนอัญมณีชิ้นเอกของเมืองนครนายก วัตถุมงคลของท่านช่วยคุ้มครองป้องกันภัย ให้กับผู้เคารพบูชานานาประการ ดลบันดาลแต่สิงเป็นมงคล จึงทำให้อยากได้อยากมีไว้ติดตัวเป็นครั้งแรกในชีวิตตรงนี้แหละเป็นช่องทางเปลี่ยนชีวิตให้วัช ณ สะพานมองเห็นทางเดินที่เป็นอาชีพได้จึงก้าวเดินไปสู่วงการพระเครื่องในเวลาต่อมา

 

 

 

 

000 ในวัยเด็ก วัช ณ สะพานได้ติดตามพ่อแม่ไปทำบุญบ่อยครั้งที่วัดในฐานะที่เป็นชาวพุทธ จึงซึมซับเอาวัฒนธรรมและความสนใจชื่นชอบพระเครื่องตามผู้เฒ่าผู้แก่พอได้เห็นท่านห้อยคอได้เห็นท่านพกพาติดตัวและพูดถึงพุทธคุณที่ต่างประสบพบกับตัวเองและบอกเล่ากันสืบมากันมาทำให้มีความชอบและสนใจมากขึ้น และโอกาสนั้นมาถึงได้แวะเวียนไปตามสนามพระเครื่องในตลาดในเมือง ที่โชคดีที่มีญาติสนิท “ชุ้ง สำโรง” ท่านผู้นี้มีความรู้และเป็นเซียนพระรุ่นเก่าพามาฝากตัวกับ อาจารย์รักษ์ ศรีเกตุ เพื่อขอความรู้เรื่องพระเครื่องโดยเฉพาะพระในจังหวัดนครนายก หลวงพ่อเกิด วัดสะพาน หลวงพ่อเอียวัดบ้านด่านและอีกหลายวัดที่นิยมเล่นหา ในจังหวัดนครนายกและจังหวัดสระบุรี และมีเพื่อนที่ชื่อ ทัด สระบุรี เป็นคนชวนเข้างานประกวดพระเครื่องจึงมีโอกาสพบและรู้จักกับเซียนพระอาวุโสหลายท่านที่ได้เมตตาชี้แนะสิ่งที่เราอยากรู้ที่เราไม่รู้ท่านได้แนะนำให้ เช่น คุณกิติ ธรรมจรัสหรือ อาจารย์กวง ท่าพระจันทร์  ให้ความรู้ด้านพระเบญจภาคี  คุณสมาน คลองสาม ให้ความรู้พระวัดเกศไชโย พระหลวงปู่ภู วัดอินทาราม  โต คลองตัน ให้ความรู้พระสมเด็จปิลันทน์วัดระฆัง  อาจารย์เล็ก รูปหล่อ ให้ความรู้เรื่องพระกริ่งรูปหล่อสมัยเก่าๆ มีที่มาที่ไปชัดเจน กระทั่งสมารถตัดสินใจใช้ชีวิตเป็นเซียนพระเดินอยู่ในถนนคนวงการพระได้อย่างมีคุณภาพในปัจจุบันนี้

           

 

000 วัช ณ สะพาน เป็นประธานชมรมพระเครื่องสะสมทรัพย์แดนสยามไทย และได้รับแต่งตั้งจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เป็นรองประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องบูชาไทยจังหวัดนครนายก เป็นผู้มีความรู้ความสารถมารถทำคุณประโยชน์ให้วงการพระเครื่อง มีผลงานจัดประกวดพระเครื่องให้ชมรมพระเครื่องสะสมทรัพย์แดนสยามไทยครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ที่โรงเรียนนครนายกวิทยาคม รายได้บูรณะซ่อมแซมวัดหนองโพธิ์  จังหวัดนครนายก และเป็นทุนการศึกษานักเรียนยากจนเด็กกำพร้า  มีแผนงานจัดประกวดพระเครื่องครั้งที่ 2 ในวันที่ 8 - 9 ธันวาคม 2561 ที่โรงเรียนนครนายกวิทยาคม ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและชมรมพระเครื่องทั่วประเทศ ผู้ชนะเลิศรางวัลใหญ่ได้ถ้วยเกียรติยศของผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก พร้อมทองคำหนัก 1 บาท ถ้วยเกียรติยศนายอำเภอเมืองนครยายก พร้อมทองคำหนัก 1 บาท และถ้วยของนายสุรพล  สุทยาหรือคุณหน่อย นครนายกพร้อมทองคำหนัก 1 บาท รางวัลแต่ละรายการเป็นวัวธนูหลวงพ่อสังเวียนเนื้อนวะ เกจิดังจังหวัดนครนายกในปัจจุบัน  วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม 2561 มีคนตรีวงใหญ่ไผ่ร้อยกอ ดนตรีเพื่อชีวิต ตั้งแต่ 10.00 น.- 13.00 น.ให้ชมฟรีที่สนามโรงเรียนนครนายกวิทยาคม สอบถามโทร.089 – 5404930 และ 062 - 5288282  Facebook วัช ณ สะพาน