วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563 04:54 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 14.25 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง(18 พ.ย.61)

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง


 

 

 

       

คุณโชติชัย ศิริกาญนุกูล คหบดีนักสะสมพะระดับวีไอพีสะสมพระตั้งแต่สมัยเมื่อ 45 ปีก่อนถึงปัจจุบัน ยุคเสี่ยอุดม กวัสราภรณ์ เฮียจั๊ว ตลาดพลู ช่าง สะพานพุธ ที่เอ่ยมาจากโลกนี้ไปหมดแล้ว ที่ยังอยู่ก็มี เฮียกวง สามล้อ  ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ พยัพ คำพันธุ์ อ.เล็ก รูปหล่อ อ.ประจำ อู่อรุณ  ยังคงเหนียวแน่นรักใคร่กันท่านผู้นี้มีพระชุดหลักยอดนิยมสะสมไว้ทั้งสมเด็จวัดระฆัง สมเด็จจิตรลดา สมเด็จอรหัง บางขุนพรหม พระกริ่ง พระกรุยอดนิยม พระปิดตายอดนิยม วันนี้ขอนำเสนอพระอุปคุตเขมรยุคต้นเนื้อสัมฤทธิ์ขันลงหินทองแดงดอกบวบ และพระสังกัจจายน์เนื้อสัมฤทธิ์ปางปาฏิหาริย์ยันต์นูน ประทับนั่งบนพานดอกบัวเพื่อให้ชมและอนุชนรุ่นหลังได้เห็นบ้าง


 

           

 

 

ต้น ลำปาง ประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดลำปางเล่นหาพระเครื่องมากว่า 30 ปีพ่อเห็นชอบพระเลยให้พระนางเหลียว หลวงพ่อเกษม เขมโก รุ่นแรกปี 14 ห้อยคอถึงทุกวันนี้ พระเครื่องเป็นอาชีพที่ดีขอให้ซื่อตรงจริงใจกัน ปัจจุบันเป็นผู้ชำนาญการพระเครื่องสายเหนือ จัดประกวดพระเครื่องหาเงินช่วยสังคมมา 7 ครั้ง วันที่ 25 พฤศจิกายน 61 จัดเป็นครั้งที่ 8 ที่อาคารบริหารจังหวัดลำปาง วันนี้ให้เหรียญแตงโม  ปี 17 หลวงพ่อเกษม เนื้อทองคำมาโชว์ สร้าง 107 เหรียญสร้างฉลองศาลเจ้าแม่สุชาดาที่หลวงพ่อเกษมสร้างเองไม่ใช่คนอื่นสร้าง  “เป็นรูปหัวใจ”


        

 

 

 

ศรายุทธ ศรีเบญจโชติ รองประธานกรรมการพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยและผู้บริหารตลาดนัดพระเครื่องพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยเปิดเผยว่าทางพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยจัดเตรียมขยายพื้นที่ 46 ไร่สร้างเป็นอาคารเอนกประสงค์เตรียมจัดงานประกวดพระเครื่องในปี 2563 ซึ่งงานนี้จัดเป็นงานใหญ่ระดับจังหวัดนครปฐม พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยระดมทุนปรับปรุงถนนภายในทั้งหมดเชื่อมต่อเข้าออกได้หลายทาง ที่จอดรถได้เป็นพันคัน ทั้งรถขนาดใหญ่รถทัวร์รองนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเตรียมจัดเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่ต้องแวะช๊อปและพักผ่อนมีมุมสวนมุมสวย ชมหุ่นขี้ผึ้งไทยที่จัดแสดงไว้นับร้อยชีวิตเหมือนจริงเพียงไม่มีลมหายใจเท่านั้น วันนี้นำพระที่สะสมพระหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าพิมพ์ประภามณฑลเนื้อตะกั่วยุคแรก และพระปิดตาหลวงปู่ศุข พิมพ์แขนชิดเนื้อตะกั่วเช่นกันทั้งสององค์จัดว่าเป็นพระหาชมยากแล้วและมีของเลียนแบบออกมาตีตลาดยังทำได้ไม่เหมือนทั้งพิมพ์และอายุความเก่า


        

 

 

 

แมน หมูกรอบ ไม่เชื่อว่าคนเล่นเครื่องรางจะเล่นแค่ชอบ ทุกอย่างมีข้อพิสูจน์ได้ถ้าศึกษาอย่างจริงจังแยกแยะได้เก๊หรือแท้ “หมดยุคที่จะปิดบังกันแล้ว” วงการพระเครื่องยกให้ แมน หมูกรอบให้เป็นเบอร์ 1 ตัวจริง เขี้ยวเสือหลวงพ่อนกเขี้ยวหมีหลวงพ่อนก กระดูกเสือหลวงพ่อสาย วัดสังกะสี มีเขี้ยวเสือตัวสวยหลวงพ่อนกตัวละล้านยังไม่ขายมีแต่คนมาขอแบ่ง เพิ่งขายสวยๆไปแค่ 8 แสนไม่นานนี้  และซื้อเข้าไม่กี่วันผ่านมาตัวละ 3 แสนยังเก็บเงียบ ตัวรองซื้ออีก  1.6 แสน ซ่อมนิดหน่อยยังซื้อครับ 6 หมื่น ขอให้แท้ แมน หมูกรอบพร้อมจ่ายใครอยากขายได้ทุกวันที่พันธุ์ทิพย์ชั้น 2 เชิญเข้าร้านนี้มีให้ศึกษาไม่หวงวิชามาได้เลย บอกล่วงหน้าไว้เลยร้านนี้ไม่ใช่มีแต่เขี้ยวเสือหลวงพ่อนก หลวงพ่อสาย พระกระดูกผีวัดโพธิ์เพียบเป็นร้อยๆองค์โปรดติดตามนำมาเปิดเผยทั้ง 5 –6 พิมพ์ คราวหน้า วันนี้ขอโชว์เขี้ยวเสือหลวงพ่อนกตัวสวยแชมป์มาให้ศึกษาหาความจริงทั้งเอกลักษณ์ อักขระฝีมือแกะ