วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563 04:44 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 21.25 น.

“ต้น ลำปาง”ประธานบริหารสมาคมฯจังหวัดลำปาง ประกวดพระเครื่องครั้งที่ 8 วันที่ 24-25 พ.ย.61

สกู๊ปพิเศษ#1


 

 

“ต้น ลำปาง”ประธานบริหารสมาคมฯจังหวัดลำปาง

ประกวดพระเครื่องครั้งที่ 8 วันที่ 24-25 พ.ย.61

 

           

 

 

♦♦♦  “ต้น ลำปาง” หรือ ธีรเดช จังตระกูล ได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเป็นประธานกรรมการบริการสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดลำปาง เป็นคนลำปางโดยกำเนิดเล่นหาพระเครื่องมากว่า 30 ปี เดินสนามพระตั้งแต่สมัยยังเรียนเทคนิคลำปาง พ่อแม่ให้เหรียญนางเหลียว รุ่นแรกปี 14 พิมพ์นิยมรวงข้าว หลวงพ่อเกษม เขมโก สุสานไตรลักษณ์ ยังใช้ห้อยคออยู่ทุกวันนี้ หลังจากจบการศึกษาแล้วขณะทำงานประจำใช้เวลาว่างศึกษาหาความรู้เดินสนามพระพุทธสมาคมลำปาง มองเห็นว่าการเช่าหาพระเครื่องซื้อมาขายไปเป็นอาชีพได้ จึงใช้เวลาศึกษาพระเครื่องทั้งพระกรุพระเกจิดังภาคเหนืออย่างจริงจัง เข้ากรุงเทพฯก็จะไปเดินสนามพระจตุจักร พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ ยุคที่คุณพยัพ คำพันธุ์และคุณต้อย เมืองนนท์ เปิดอยู่ที่นั่น สนามพระท่าพระจันทร์ ยุคนั้นถือว่าเป็นตักศิลาแหล่งรวมเซียนใหญ่เซียนดังเป็นคลังวิชาความรู้  

 

           

 

 

♦♦♦ “ต้น ลำปาง” คิดสวนกระแสในช่วงเวลาที่จตุคามรามเทพกำลังโด่งดัง พระเครื่องทุกอย่างซบเซาไม่มีใครเช่าบูชา คิดว่าเราน่าจัดงานประกวดพระกระตุ้นเศรษฐกิจซะเลยจึงตัดสินใจจัดงานประกวดพระเครื่องเป็นครั้งแรกที่จังหวัดลำปางในปี 2549 ปรากฏว่างานนั้นได้รับการตอบรับอย่างคึกคักถือว่าประสบความสำเร็จ และได้จัดต่อเนื่องมา 7 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 8 กำหนดจัดงานประกวดพระเครื่องวันที่ 24 – 25 พฤศจิกายน 2561  ที่อาคารอเนกประสงค์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง มีนายทองดี จอมวงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปางเป็นประธานจัดงาน  ต้น ลำปางเป็นประธานดำเนินงาน  สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยให้ความเห็นชอบและสนับสนุน จัดให้มีรายการประกวดครั้งนี้มากกว่าครั้งที่ผ่านๆมา มากถึง 2,500 รายการ 66 โต๊ะ ค่าส่งพระราคาเดียว 300 บาทเท่านั้น พระบูชาโต๊ะ 1 พิเศษ มีรายการประกวดรูปถ่าย ผ้ายันต์ ครูบานันตา หลวงพ่อเกษม หลวงพ่อเมือง วัดท่าแหน สำหรับพระภาคเหนือบรรจุรายการเต็มทุกสำนักทุกวัดดังๆที่นิยมทั้งคนไทยและต่างชาติโดยเฉพาะพระสกุลลำพูน ทั้งพระยอดนิยมแลพระทั่วไปมีให้ครบ ทุกวัดทุกกรุ  พระบูชาทุกสมัย  เชียงแสนไชยปราการ(ฝาง) พระบูชาเชียงรุ้ง เชียงแสนลาวส่งประกวดได้ครับ

 

           

 

♦♦♦ งานนิทรรศการประกวดการอนุรักษ์พระครั้งนี้ ต้น ลำปางกล่าวว่า จัดเต็มรูปแบบ 2,500 รายการมากกว่าทุกครั้ง มีทั้งพระเครื่อง พระบูชา เครื่องรางของขลัง และเหรียญพระคณาจารย์ทั่วประเทศ ได้จัดรางวัลเชิดชูเกียรติให้นักสะสมพระแท้พระสวย พระชนะเลิศยอดเยี่ยม ได้รับถ้วยเกียรติยศและเหรียญท้าวเวสสุวรรณ รุ่น “เศรษฐีเขลางค์นคร” เนื้อทองคำลงยา  พระชนะเลิศแต่ละประเภท รับโล่รางวัลเกียรติยศและเหรียญท้าวเวสสุวรรณ   “เศรษฐีเขลางค์นคร” เนื้อตะกั่วชนวนหน้ากากเงิน พระชนะเลิศแต่ละรายการ ที่ 1. เหรียญท้าวเวสสุวรรณ “เศรษฐีเขลางค์นคร” เนื้อชนวน  ที่ 2.เหรียญท้าวเวสสุววณ “เศรษฐีเขลางค์นคร” เนื้อฝาบาตรผิวรุ้ง ที่ 3. เหรียญท้าวเวสสุวรรณ “เศรษฐีเขลางค์นคร” เนื้อทองแดงมันปูผิวรุ้ง 

 

           

 

 

♦♦♦ “ต้น ลำปาง” จัดว่าเป็นนักสะสมพระเครื่องและเป็นเซียนพระดังภาคเหนือระดับวีไอพีคนหนึ่งที่มีความรู้ความสามารถ เป็นที่รู้จักและเป็นที่รักใคร่ของคนวงการพระเครื่อง งานประกวดพระหรืองานการกุศลของสมาคมฯ ต้นไม่เคยขาดจะไปให้การสนับสนุนรับและตัดสินพระในนามกรรมการของสมาคมฯทุกงานเท่าที่จะสามารถไปได้ งานนี้ทั้งนายกสมาคมฯ รองนายกสมาคมฯ อุปนายกสมาคม ฯ และกรรมการรับตัดสินพระมีทั้ง คุณพยัพ คำพันธุ์ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ สองคนสำคัญไปให้การสนับสนุนพร้อมกรรมการรับตัดสินพระของสมาคมทั่วประเทศ สำหรับรายได้จัดเป็นทุนการศึกษาให้นักเรียนในเขตเทศบาลนครลำปาง  สมทบซื้อที่ดินโรงเรียนอนุบาลห้างฉัตร  ปรับภูมิทัศน์ศาลท้าวเวสสุวรรณวัดศรีล้อม สมทบสร้างอาคารเสือป่าโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย และสมทบกองทุนหลวงพ่อปัญญา วัดนาคตหลวง

 

           

 

 

♦♦♦ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดลำปาง ขอเชิญชวนนักนิยมสะสมพระเครื่องทั่วประเทศไปร่วมงานประกวดพระเครื่องในวันที่ 24–25 พฤศจิกายน 2561 ที่อาคารเอนกประสงค์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง เปิดรับพระเข้าประกวดเวลา 9.00 น.ปิดรับเวลา 14.00 น. หลังจากตัดสินเสร็จเจ้าของพระรับพระคืนได้ทันที พระที่ติดรางวัลรับใบประกาศนียบัตรได้ภายใน 90 วัน ที่ร้านต้น ลำปาง ตลาดอัศวินพลาซ่า โทร.063 - 5289566

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี