วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 03:52 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2561, 16.40 น.

พระพุทธชินราช และ แพะ “รุ่นมหามงคล” พุทธาภิเษก 22 เมษายน 2561

ข่าวดี

 

 

พระพุทธชินราช และ แพะ “รุ่นมหามงคล”

พุทธาภิเษก 22 เมษายน 2561

 

 

 

♦♦♦ “พระพุทธชินราช” เป็นพระพุทธรูปสำคัญของชาติ ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุจังหวัดพิษณุโลก พระบาทสมเด็จพระพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงสรรเสริญไว้ว่า “พระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ และพระศาสดา ทั้ง 3 พระองค์นี้เป็นพระพุทธปฏิมากรดีล้ำเลิศ” ประกอบด้วยพุทธลักษณะอันประเสริฐ มีสิริอันเทพยดาอภิบาลรักษาย่อมเป็นที่สักการบูชานับถือมาแต่โบราณ พระพุทธชินราชถูกยกย่องว่าเป็นพระพุทธรูปที่งามที่สุดในบรรดาพระพุทธรูปทั้งหลายในเมืองไทย เป็นพระพุทธรูปองค์สำคัญที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงเคารพนับถือสักการบูชามาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

 

 

 

♦♦♦ “แพะเป็นเครื่องรางชนิดหนึ่ง” ซึ่งคนโบราณมีความเชื่อว่า แพะ เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ใครมีแพะไว้บูชาสามารถปกป้องคุณไสยมนต์ดำ ไม่มีคาถาใดทำคุณไสยเข้าตัวแพะได้เจ้าของผู้ครอบครองบูชาปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าแพะตัวผู้ตัวเดียวสามารถดูแลแพะตัวเมียได้เป็นสิบๆตัวด้วยความรู้รักสามัคคีมีความสามารถด้านการปกครอง ใครมีพกพาผู้นั้นจะเป็นนักปกครองที่ยิ่งใหญ่ และนักรักที่มีความนิยมชมชอบด้านเมตตามหานิยมดีทุกด้าน   

 

 

♦♦♦ “พระพุทธชินราชหล่อโบราณ และแพะ รุ่นมหามงคล” พิธีเททองวันมาฆบูชา หลวงพ่อท่านเจ้าคุณรักษ์ อนาลโย พระเกจิดังจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเมตตาอุปถัมภ์สร้างบุญภาคอีสาน สร้างพระประธานถวายที่พักสงฆ์ป่ามหาสีนวล อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีษะเกษ ด้วยความเมตตาของหลวงพ่อรักษ์เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาสวิปัสสนาผู้มากด้วยบารมีธรรมอุปถัมภ์สร้างบุญสร้างกุศลช่วยเหลือวัดวาอารามตลอดถึงโรงเรียนสถานศึกษาและชุมชนต่างๆ ไปทั่วสารทิศ มีความตั้งมั่นในการพัฒนาวัดวาอารามเผยแผ่พระพุทธศาสนา  เป็นพระภาวนาจารย์ผู้ให้ความรู้ สอนการปฏิบัติกรรมฐานเป็นที่เคารพศรัทธามีลูกศิษย์ลูกหามากมายทั่วเมองไทยจึงได้รับการขนานนามว่า “เทพเจ้าแห่งลาดบัวหลวง”  เมืองกรุงเก่า

 

           

 

♦♦♦  หลวงพ่อรักษ์ อนาลโย เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาสวิปัสสนา มีสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ฝ่ายวิปัสสนาธุระ ในราชทินนาม “พระภาวนาธรรมาภิรักษ์ วิ.” หรือ “หลวงพ่อรักษ์ 30 ทัศ” เป็นประธานสร้างพุทธมณฑลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นองค์แรกของประเทศไทย”  เรียกได้ว่า หลวงพ่อรักษ์ มีคุณูปการต่อบวรพระพุทธศาสนาและประเทศชาติเป็นอย่างยิ่ง เป็นทั้งนักปฏิบัติและนักพัฒนา ท่านเจ้าคุณรักษ์สืบสานตำราพระเวทและวิชาอาคมสายวัดประดู่โรงธรรม หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว หลวงพ่อจง วัดหน้าจ่างนอก หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค หลวงปู่ทิมวัดละหารไร่  หลวงพ่อเต๋คงทอง หลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่ หลวงพ่อเอี่ยดวัดไผ่ล้อม หลวงพ่อรวยวัดตะโก หลวงพ่อสาครวัดหนองกลับ และหลวงปู่เจือวัดกลางบางแก้วเป็นต้น 

 

           

 

♦♦♦  หลวงพ่อรักษ์ได้เมตตาอนุญาตให้คณะศิษย์ของพระเดชพระคุณเจ้าคุณพระราชปริยัตยาทร เจ้าอาวาสกลาง จังหวัดศรีษะเกษ  สร้างพระพุทธชินราชหล่อโบราณและเครื่องรางแพะ “รุ่น มหามงคล” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสมทบทุนในการสร้างพระประธาน ประดิษฐาน ณ ที่พักสงฆ์ป่ามหาสีนวล อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีษะเกษ กำหนดประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษกสมโภช ณ  อุโบสถมหาอุตม์วัดสุทธาวาสวิปัสสนา อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561 โดยท่านเจ้าคุณรักษ์หรือหลวงพ่อรักษ์ 30 ทัศ เมตตาเป็นประธานจุดเทียนชัย นั่งปรกอธิษฐานจิต พระครูปลัดสุรินทร์ ภัททมุนีเป็นเจ้าพิธีกรรม ประกอบพิธี เชิญสาธุชนร่วมบุญบูชาวัตถุมงคลรุ่นนี้ได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธุ์ วัดสุทธาวาสวิปัสสนา โดยตรง 096 - 4539415

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี