วันอังคาร ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2564 13:23 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 20.10 น.

ราชา ธนบัตรไทย“ตี๋เล็ก ท่าพระจันทร์” แค่ครึ่งอัลบั้ม 6 พันต่อยอดได้ 10 ล้าน

 

ข่าวดี#1

 

ราชา ธนบัตรไทย“ตี๋เล็ก ท่าพระจันทร์”
แค่ครึ่งอัลบั้ม 6 พันต่อยอดได้ 10 ล้าน

 


    

 

♦♦♦ เหมือนดวงบังคับให้กลับมารวยได้ มานะ ศรีวิไลทนต์  หรือ “ตี๋เล็ก ท่าพระจันทร์” ตอนอายุได้ 8 – 9 ปีมีความชอบแค่เห็นเหรียญเงินตราแปลกๆที่ใช้ทอนกันไปมามีหลายแบบชอบน่าเก็บเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้รักที่จะสะสมเก็บเหรียญกษาปณ์หรือเงินตรา ธนบัตรไทยตั้งแต่ตอนนั้น พออายุ 12 ปีโชคไม่ดีพ่อป่วยเงินหมดตัวตนเองจึงนำเหรียญกษาปณ์และเหรียญที่ระลึกออกไปวางขายแบกะดินริมถนนมหาราชท่าพระจันทร์  ขายได้มากกว่าตอนที่ซื้อไว้จึงได้กำไรมาจุนเจือครอบครัวพอมีเหลือบ้างจึงวางตั้งตู้อยู่หน้าร้านเจเสื้อครุยปริญญา ท่าพระจันทร์นาน 5 ปี ตอนนี้อายุ37 เมื่อ 20 ปีก่อน มีบ้างที่สูญเงินเพราะยังไม่เก่งถูกบอกให้ซื้อเหรียญทรงม้า รัชกาลที่ 5 เซียนดูว่าแท้พอจ่ายเงินไป 3 หมื่นก็ถือว่าเยอะสำหรับผมกลับมาบ้านดูไปดูมาไม่ดี อย่างนี้ก็ถือว่าโดนได้ของปลอม แม้แต่ธนบัตรไทยเป็นแบ้งใบละ 20 บาทรุ่น โทมัส  มีหลายแบบที่นิยมเป็นแบบ 9 มีทั้งเลขดำ เลขแดง ราคาห่างกันมาก เราไม่รู้ขายไปแบบตกควายก็เคยครับ


    

 

 

♦♦♦ ตี๋เล็ก ท่าพระจันทร์ ออกจากวงการไป 20ปี “เหมือนดวงบังคับให้กลับมา”  เพื่อนโทรไปหาบอกว่ารับจำนำเหรียญกษาปณ์ไว้หนึ่งอัลบั้มใหญ่แล้วนำมาขายให้แค่12,000 ผ่านไป 3 – 4 เดือนไปเที่ยวที่หัวหินได้เห็นเหรียญครุฑราคา 1 บาทขายอันละ 100 บาท เป็นแรงบัลดาลใจให้แกะขายไปครึ่งเล่มทุนแค่ 6 พันได้เงินมากว่า 5 หมื่นนำเงินลงทุนหมุนเวียนซื้อขายธนบัตรไทยถึงปัจจุบันได้เงินมากว่า 10 ล้านแล้ว ตี๋เล็ก ท่าพระจันทร์บอกด้วยว่าแต่ก่อนตั้งโต๊ะขายเหรียญกษาปณ์ เหรียญที่ระลึกและธนบัตรไทยทุกชนิดหวังแค่ซื้อเข้าถูกๆหรือซื้อฟลุ๊กจะได้กำไรดีนั่นเป็นระบบโบราณ  ปัจจุบันการซื้อขายกว้างขึ้นใช้ระบบออนไลน์ทั้งคนขายคนซื้อได้เห็นได้ดูพร้อมกันทั้งโลกทำให้วงการธนบัตรไทยแพร่หลายเป็นที่นิยมเล่นหาสะสมกันมากขึ้น แต่ขอให้เล่นหาซื้อขายกันแบบจริงใจซื่อสัตย์ต่อกัน นั่นหมายถึงต้องทำเครดิตให้เป็นที่เชื่อถือของลูกค้าจะพูดปากต่อปากให้มาซื้อกับเรา
   

 

 

♦♦♦ คุณปอ ร้านแบ้งอานนท์อยู่หน้าแบ้งชาติ บางขุนพรหม เป็นกูรูวงการนี้มานานเป็นที่รู้จักกันดีทั่วประเทศและเป็นคนดีมีอัธยาศัยไม่หลอกลวงใครตรงไปตรงมาซื่อกินไม่หมด คตกินไม่นานท่านเป็นผู้ให้ความรู้การดูการเล่นหาเหรียญที่ระลึก เหรียญกษาปณ์และธนบัตรไทย ถือได้ว่าเป็นครูบาอาจารย์และยังได้มาดูทำเลที่ตั้งร้านค้าธนบัตรไทยที่ห้างพระเครื่อง SC พลาซา สายใต้ใหม่ก่อนที่จะเปิดเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมานี่เองทั้งให้ข้อแนะนำหลากหลายอีกด้วย ตี๋เล็ก ท่าพระจันทร์ ทิ้งท้ายให้ไว้ด้วยว่าถ้าจะสะสมเหรียญกษาปณ์หรือธนบัตรไทยให้ไปหาซื้อหนังสือของอาจารย์สมชาย แสงเงินที่ชั้น 6 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานเป็นคู่มือศึกษาก่อนจะดีที่สุดเพื่อเรียนรู้เรื่องราคาและนำธนบัตรที่มีอยู่แล้วมาเปรียบเทียบจะช่วยให้เรียนรู้ได้ สนใจอยากได้ธนบัตรไทยแบบไหนรุ่นไหนไม่หรอกขายตรงไปตรงมาไปหาได้ที่ร้าน “ราชา ธนบัตรไทย” เปิดแล้วอยู่ที่ชั้น 2 ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่า สายใต้ใหม่ ตี๋เล็ก ท่าพระจันทร์บริหารงานเองเปิดบริการเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ โทร.095 – 9613998 Facebook มานะ ศรีวิไลทนต์  
    

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี