วันพุธ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2562 01:19 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 09 กันยายน พ.ศ. 2561, 11.11 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง(9 ก.ย.61)

 

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง

 


 

 

นายกพระเครื่องชม แอ๊ว สกล ให้ขึ้นเวทีงานใหญ่

        

 

 

♦♦♦ คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ได้กล่าวถึงการพูดบนเวทีหรือในงานประกวดพระเครื่องให้ทำการบ้านมาก่อน ต้องพูดชัดถ้อยชัดคำ ยศตำแหน่งไม่ผิดพลาด จังหวะจะโคนดี มีประวัติเรื่องราวสำคัญในจังหวัดที่จัดงานประกวดมากล่าวถึง ที่สำคัญมากคือต้องไม่แย่งกันพูด  นายกสมาคมฯและรองนายกสมาคมฯคุณฐาปกรณ์ ดิษยนันท์ ได้เอ่ยชม คุณแอ๋ว สกล พิธีกรหนึ่งในทีมงานนักพูดของชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่องว่าพูดได้ดีมีจังหวะจะโคนไม่ร้อนรน ซุ่มเสียงชัดเจนไม่มีที่ติ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้ให้เป็นพิธีกรหลักบนเวทีตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป  คุณพยัพ คำพันธุ์ยังได้ขอให้สื่อสายพระเครื่องของชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่องอย่านำเรื่องส่วนตัวของคนวงการพระไปเขียนลงเป็นอันขาด และให้นิตยสารพระเครื่องทุกฉบับไปขอร้องเจ้าของหนังสือให้มีหน้าวิชาการจะได้นำเรื่องราวประวัติพระเครื่องที่ได้มีการอนุรักษ์กันมารุ่นย่ายายให้คนรุ่นหลังได้รู้ เพราะนิตยสารพระเป็นสิ่งพิมพ์ที่ยังมีคนนิยมอยู่แม้ว่า โซเชียรเน็ทเวิร์คจะมาแรงในช่วงนี้ก็ตาม

 

♦♦♦ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและ รองนายกสมาคมฯ คุณโอ๋ กันตนา เตือนพวกที่ชอบถ่ายรูปผู้ใหญ่ในวงการพระเครื่องแล้วนำภาพไปขอเก็บเงินค่ารูป ใครที่รู้ตัวมาแอบแฝงเป็นนักข่าวไปเรียกรับเงินผลประโยชน์ขอเก็บเงินค่ารูปคนในภาพซึ่งอาจเกิดความเสียหายเข้าใจผิดในงานวงการพระเครื่องให้เลิกกระทำ จึงแจ้งมาเพื่อผู้ที่ชอบกระทำตนหากินแบบนี้ขอให้ยุติการกระทำดังกล่าวเสีย มิฉะนั้นผลเสียจะเกิดกับตัวผู้กระทำเอง ทางสมาคมจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างจริงจัง

 

♦♦♦ ล่าสุดสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้สั่งปลด แดง เทพลีลา ออกจากการเป็นกรรมการรับและตัดสินโต๊ะพระเนื้อผงยอดนิยม...แววว่าสมาคมฯ ได้รับการร้องเรียนหนาหูและทำให้สมาคมฯ เสื่อมเสียหาย และยังไม่หมดแค่นี้จะมีตามมาอีกหลายคนรอติดตามว่าจะเป็นใคร?


 

 

 

บิ๊กโจ๊ก เสี่ยอั้ง” และ พ.ต.ท.ระพิน เชิญร่วมบุญใหญ่

        

 

 

 

 

♦♦♦ พลตำรวจตรี สุรเชษฐ หักพาล  เสี่ยอั้ง เมืองชล และ พ.ต.ท.ระพิน ชาติไทย เป็นเจ้าภาพจัดสร้างเหรียญหลวงปู่บุญมา วัดผาเกิ้งรุ่น “เทพประทานพร” อริยะสงฆ์แผ่นดินอีสาน  เทพเจ้าแห่งความเมตตา นำรายได้ไปจัดสร้างโรงพยาบาลหนองบัวแดง องหนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ  และสมทบสร้างอุโบสถวัดโพธิ์ศรี อ.สอยดาว จ.จันทบุรี  หลวงปู่บุญมา วัดผาเกิ้ง หรือพระเทพภาวนาวิกรม เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ เป็นเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ  เหรียญรุ่นนี้สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2560 หลวงปู่บุญมาได้อธิฐานจิตให้ตลอดมาจะมีพิธีพุทธาภิเษกใหญ่ 2 วาระ วาระแรกวันที่ 9 กันยายน 2561 หน้าปราสาทดิน วัดผาเกิ้ง หลวงปู่บุญมาปลุกเสกเดี่ยว  วาระที่ 2 วันที่ 14 กันยายน 2561 ที่วัดระฆังโฆสิตาราม เวลา 15.39 หลวงปู่บุญมา จุดเทียนชัย  โดยพระเกจิดังทั่วประเทศ เช่น เจ้าคุณเที่ยงวัดระฆัง  เจ้าคุณมีชัยวัดหงส์รัตนาราม หลวงปู่แขกวัดสุนทรประดิษฐ์  หลวงปู่บุญมาวัดผาเกิ้ง  พระมหาสุรศักดิ์วัดประดู่ หลวงพ่ออิฎฐ์ วัดจุฬามณี หลวงปู่เร็ววัดหนองโน หลวงพ่อคูณวัดบัลลังค์ หลวงปู่พลชัย วัดป่าหวายวิปัสสนา เวลา 16.39 น.เจ้าคุณเที่ยง วัดระฆังดับเทียนชัย สอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณพัด เทพอวตาร  097 -3655555


 

 

 

เสือตัวเอกโบ้ท พระประแดงจ่ายกว่าล้าน

        

 

 

 

 

♦♦♦ พูดถึงเสืองาแกะหลวงพ่อปานวัดบางเหี้ย หรือวัดมงคลโครธาวาส  จังหวัดสมุทรปราการ ตัวนี้ เจ้าของคือคุณโฆษิต  ธีรศรีศุภร หรือโบ้ท พระประแดง บอกว่าเป็นเสืองาแกะจากเขี้ยวเสือที่กลวงเต็มเขี้ยวจึงเรียกว่าเสือโปร่งฟ้า จัดว่าหายากส่วนใหญ่ตัวเล็กจะเป็นเขี้ยวซีก เขี้ยวโปร่งฟ้าหลวงพ่อจารลงอักขระได้ครบที่ก้น ยันต์กอหญ้า รึรือ และยันต์อุนาโลม ลายมือท่านจะเหมือนกันถ้าผิดเพี้ยนไปแปลว่าไม่ใช่ ของแท้ต้องเข้าตำราโบราณท่านกล่าวไว้  “ยันต์กอหญ้า เสือหน้าแมว หูหนู ตาลูกเต๋า” ขอบคุณโบ้ท พระประแดง เจ้าของพระ


 

 

 

 

ตลาดพระเครื่องพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยเปิด 19 ก.ย.นี้