การศึกษา
มรส.เปิดธนาคารปูม้าพลังงานแสงอาทิตย์
วันอังคาร ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 14.41 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

มรส.เปิดธนาคารปูม้าพลังงานแสงอาทิตย์
มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี(มรส.) ร่วมกับหน่วยงานภาครับ ภาคเอกชน ผู้นำท้องถิ่นและประชาชนในพื้นที่ จัดพิธีเปิดอาคารปฏิบัติการและจัดการทรัพยากรชายฝั่งโดยมีชุมชนมีส่วนร่วมพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อใช้เป็นอาคารในการดำเนินงานของโครงการวิจัยเรื่อง การบริหารและจัดการสัตว์น้ำเศรษฐกิจในทะเลชุมชน ตำบลตะกรบ อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยได้รับเกียรติจากนาย เจริญศักดิ์ วงศ์สุวรรณ นายอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี มาเป็นประธานในพิธีเปิดอาคาร ณ บ้านฝ่ายพรุ หมู่ที่ 1 ตำบลตะกรบ อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี
นายเจริญศักดิ์ วงศ์สุวรรณ นายอำเภอไชยา เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการแก้ปัญหาการรุกล้ำของการทำประมงที่ผิดประเภท ทางด้านฝ่ายปกครองและชาวบ้าน ได้ร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำบริเวณชายฝั่ง โดยมีการพัฒนาด้วยการนำทุ่นเขตจากชายฝั่งออกไปยังน้ำทะเลเป็นพื้นที่ประมาณ 1,200 ไร่ เพื่อเป็นเขตแนวในการกำหนดสถานที่อยู่อาศัยให้กับสัตว์น้ำและทรัพยากรทางทะเลมาเป็นเวลาประมาณ 4 ปี ชาวบ้านจึงเรียกบริเวณนี้ว่าเป็น "ทะเลชุมชน" จึงทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำหลากหลายชนิดและเป็นแหล่งอาหารของชาวบ้าน ดังนั้นบริเวณนี้จึงเป็นบริเวณที่เหมาะสมต่อการอนุบาลสัตน้ำวัยอ่อน เช่น ปู และการทำบ้านปลา เนื่องจากมีหญ้าทะเล แพลงตอนที่เป็นอาหารที่สำคัญของสัตว์น้ำทะเลต่าง ๆ
ผศ. ดร.ฐิติพงศ์ เครือหงส์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรส. กล่าวว่า คณะผู้วิจัยของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการเข้ามาสนับสนุนความยั่งยืนของชุมชน ด้วยการนำความรู้ด้านวิชาและงานวิจัยมาร่วมกับการบูรณาการกับชุมชนเพื่อดำเนินการ การบริหารและจัดการสัตว์น้ำเศรษฐกิจในทะเลชุมชน ส่งเสริมการอนุรักษ์และพัฒนาทะเลชุมชนให้เป็นพื้นที่นำร่องทางทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่ประมงเลี้ยงชีพของชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืน โดยมีการกำหนดแผนงานวิจัยการบริหารและจัดการสัตว์น้ำเศรษฐกิจในทะเลชุมชน ต.ตะกรบ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ออกเป็น 4 แผนงาน ได้แก่
1.การประเมินประสิทธิภาพธนาคารปูม้า โดยผศ.ดร.ชมพูนุท ชัยรัตนะ ร่วมกับอาจารย์ณัฐพล เมฆแดง 2.ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการธนาคารปูม้า โดยผศ.เอพร โมฬี ร่วมกับผศ.ธนา จารุพันธุเศรษฐ์ 3.คุณสมบัติทางฟิสิกส์บางประการ อุณหภูมิ กระแสน้ำ ความลึกที่เหมาะสมในการปล่อยลูกปูม้า และ 4.การบริหารและจัดการธนาคารปูม้าในทะเลชุชน โดยผศ.ดร ฐิติพงศ์ เครือหงส์
Email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม saowaporn@hotmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- "พระพยอม" ชี้ต้องปฏิรูปการเงินคณะสงฆ์ หนุน "สุชาติ" ตั้งธนาคารพุทธศาสนา 18 ก.ค. 2568
- ข้อคิด 3 ต. คือ ปรับตัว-ตั้งตัว-คงตัว ของพระพรหมบัณฑิตถึงชาว มจร 18 ก.ค. 2568
- "เจ้าคุณหรรษา" โพสต์สุดซึ้ง! วันบุรพาจารย์ มจร หนึ่งพรหมก็อาจารย์ หนึ่งพรหมก็ลูกศิษย์ 18 ก.ค. 2568
- เปิดตัว “แมลงมัน” ครบวงจรครั้งแรก 18 ก.ค. 2568
- "แพทองธาร" ซึ้งใจ! เยือนวัดดังอุบลฯ ชมต้นเทียนพรรษางามวิจิตร ลุยยกระดับมรดกวัฒนธรรมไทย 18 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
"ข้าวทุกเม็ดคือศรัทธา" เจ้าคุณหรรษาเตือนใจภิกษุ พึงสำรวมวินัยก่อนออกบิณฑบาต 09:33 น.
- ถอดบทเรียนให้แล้วกรณีสีกากอล์ฟ! ดำเนินการเลยทางออกเพื่อการปฏิรูปคณะสงฆ์ไทย 14:49 น.
- สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ละเว้นสิ่งมึนเมาที่ตั้งแห่งความประมาท 13:17 น.
- พิธีสวนสนามลูกเสือแห่งชาติ ครบรอบ 114 ปี ยิ่งใหญ่ เด็กกว่า 10,000 คนร่วมงาน ลูกเสือ-เนตรนารีทั่วประเทศ แสดงทักษะความสามารถต่อหน้าผู้แทนพระองค์ 11:14 น.
- วว. จับมือ มรภ.ราชนครินทร์/ มรภ.กำแพงเพชร ลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกในชุมชน 06:01 น.